TIPS TỰ HỌC PHÁT ÂM CHUẨN KHÔNG TÌ VẾT

Rất nhiều học viên đã inbox cho Timmy để nhờ tư vấn cách học phát âm làm sao cho chuẩn, cho hay. Hôm nay, Timmy sẽ bật mí 1 số tips nho nhỏ để các bạn áp dụng xem sao nhé:

📌 𝗡𝗮̆́𝗺 𝗿𝗼̃ 𝗰𝗮́𝗰 𝗾𝘂𝘆 𝘁𝗮̆́𝗰 𝗻𝗵𝗮̂́𝗻 𝘁𝗿𝗼̣𝗻𝗴 𝗮̂𝗺 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝘁𝗶𝗲̂́𝗻𝗴 𝗔𝗻𝗵
Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Các từ có 2 âm tiết trở lên đều có trọng âm. Vì thế, việc học phát âm có trọng âm sẽ giúp các bạn nâng cao kĩ năng phát âm mà còn hỗ trợ nhiều khi nghe, đối thoại.
Tuy nhiên, trọng âm của một số từ trong tiếng Anh – Mỹ và Anh – Anh sẽ khác nhau. Do đó, bạn nên học cách phát âm trong tiếng Anh theo một ngôn ngữ nhất định để tránh sự nhầm lẫn.
📌 𝗟𝘂𝘆𝗲̣̂𝗻 𝘁𝗮̣̂𝗽 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 𝘅𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗺𝗼̂̃𝗶 𝗻𝗴𝗮̀𝘆
Luyện tập đều đặn mỗi ngày là bí quyết mà Timmy muốn chia sẻ với các bạn. Khi đọc hay nói, bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của người hướng dẫn, bắt chước theo và nhớ thu âm lại giọng của mình để so sánh, đối chiếu với cách phát âm của người hướng dẫn xem có đúng không. Nếu bạn làm đi làm lại mỗi ngày dần dần sẽ có kết quả tốt.
Hãy lập ra cho mình một lịch học rõ ràng, cụ thể và kiên trì thực hiện. Mỗi ngày bạn có thể đọc tài liệu, báo, tạp chí tiếng Anh. Trong quá trình đọc nếu từ nào không biết cách phát âm, hãy tra từ điển ngay để tránh phát âm sai. Vì thế, để quá trình học phát âm tiếng Anh trở nên dễ dàng thì mỗi người cần chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển uy tín để tra từ mới khi cần.
📌 𝗛𝗼̣𝗰 𝗽𝗵𝗮́𝘁 𝗮̂𝗺 𝗾𝘂𝗮 𝗰𝗮́𝗰 𝗸𝗲̂𝗻𝗵 𝘁𝗿𝘂𝘆𝗲̂̀𝗻 𝗵𝗶̀𝗻𝗵
Một cách cực hay ho để vừa học vừa xả stress là học phát âm qua các chương trình dạy học trên youtube, xem các chương trình truyền hình như BBC, CNN, VOA, nghe tin trên radio,… Khi xem bạn cần chú ý đến cách phát âm của nhân vật, và bắt chước lặp lại nhiều lần để quen với khẩu hình. Đây là phương pháp rất hiệu quả không chỉ cải thiện kỹ
📌 𝗚𝗵𝗶 𝗮̂𝗺 𝗹𝗮̣𝗶 𝗴𝗶𝗼̣𝗻𝗴 𝗻𝗼́𝗶 𝗰𝘂̉𝗮 𝗺𝗶̀𝗻𝗵
Một số bạn đã áp dụng phương pháp ghi âm lại giọng đọc của mình theo lời nhân vật. Sau đó so sánh với bản gốc để xem có sự khác biệt gì không và chỉnh sửa ngay tức thì. Nhớ là lặp lại nhiều lần để miệng, lưỡi quen với mặt âm để bạn có thể phát âm theo phản xạ tự nhiên.
📌𝗞𝗶𝗲̂𝗻 𝘁𝗿𝗶̀ 𝘃𝗮̀ 𝘁𝘂̛̣ 𝘁𝗶𝗻
Tuy đây chỉ là yếu tố cá nhân nhưng nó lại là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn. Không chỉ học phát âm tiếng Anh mà bất cứ một việc gì cũng vậy, nếu bạn không kiên trì, không tự tin vào bản thân thì chắc chắn dù mất bao nhiêu thời gian thì bạn cũng không thể đạt được kết quả tốt.
Với việc học phát âm rất cần sự kiên trì luyện tập mỗi ngày, bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian chỉ cần bạn dành ra 30 phút mỗi ngày để học và ôn tập cũng có thể giúp bạn cải thiện được khả năng nói, giao tiếp của mình rất nhanh.
Khi bạn đã phát âm chuẩn nhưng lại không tự tin để trò chuyện, giao tiếp với những người khác thì những gì bạn học cũng thành con số 0. Hãy chọn cho mình một cách học phát âm tiếng Anh phù hợp và kiên trì luyện tập mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!