6 BÍ KÍP HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

6 BÍ KÍP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Bạn đang…

  • Từ vựng học trước quên sau?
  • Không biết vận dụng từ vào câu giao tiếp?
  • Nghe biết từ nhưng không hiểu nghĩa câu?

Giải pháp cho bạn…

Học từ vựng là một trong những hợp phần quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ. Trên thực tế, giáo viên thường chỉ giải thích nghĩa tiếng Việt và phát âm cho học viên nhắc lại thay vì đưa các phương thức giúp học viên hiểu rõ, nhớ lâu, và vận dụng vào tình hình thực tế. Thực tế, có nhiều học viên của TIMMY có vốn từ vựng ĐƠN LẺ nhiều, nhưng lại không thể vận dụng chúng vào mục đích nghe nói khi giao tiếp. Lý do đơn giản là bạn học từ đơn lẻ, bạn thường nhớ một nghĩa của từ (trong khi một từ có thể có rất nhiều nghĩa), và không quan tâm đến từ loại của từ đó (từ loại là cơ sở để xác định vị trí của từ một trong câu). Kết quả là từ vựng bạn có những khả năn giao tiếp của bạn vẫn là con số KHÔNG tròn trĩnh.

Trong bài chia sẻ này, TIMMY ENGLISH sẽ chia sẻ những bí kíp để giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn, và quan trọng hơn cả là áp dụng vào trong đoạn hội thoại một cách chính xác.

1. Sử dụng từ điển Anh-Anh

Khi sử dụng từ điển Anh-Anh (Cambridge, Oxford…) sẽ giúp bạn hiểu rõ về phát âm, từ loại và dễ dàng lấy được nghĩa phù hợp với văn cảnh mà từ được sử dụng. Nếu bạn vốn từ vựng còn hạn chế, TIMMY khuyên bạn nên dùng kết hợp cả hai từ điển Anh-Anh và Anh-Việt.

Ex. She has saved my life.

Khi tra từ điển Anh-Anh thì bạn sẽ thấy động từ “save” có nghĩa: “not waste – tiết kiệm”, “make save – cứu giúp”. Bạn sẽ dễ dàng lấy được nghĩa, từ loại một cách chính xác.

2. Học từ vựng theo cụm từ, câu

Một từ tồn tại nhiều nghĩa là điều hiển nhiên trong bất cứ ngôn ngữ nào. Do đó, cần học theo cụm từ, bối cảnh mà câu đó được sử dụng. Trong tiếng Anh, có những cụm từ mà hầu như luôn đi kèm với nhau trong mọi tình huống. Đối với những từ như vậy, bạn chỉ cần nhớ và áp dụng nó vào hoàn cảnh tương tự.

Ex. The deal is done.

Đối với câu này, nếu dịch word by word thì sẽ rất khó, nhưng bạn hãy dùng nguyên nó vào những tình huống tương tự với tình huống đoạn hội thoại mà bạn đã nghe được câu này. Khi người nói đưa ra một yêu cầu, gợi ý, thách thức và người nghe đồng ý, chấp thuận nó.

3. Đặt câu với từ đã học – “Make a sentence”

Việc đặt câu tưởng chừng như đơn giản nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn. Tất cả các lớp chuẩn hóa phát âm, tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm của TIMMY, học viên luôn được yêu cầu đặt câu với từ mới.

Thực chất, đoạn hội thoại là sự kết hợp của nhiều câu, câu là sự kết hợp của từ. Do đó, nếu bạn có khả năng tạo câu nhanh, nó sẽ làm bạn phản xạ rất hiệu quả khi giao tiếp. Ngoài ra, khi đặt câu, bạn sẽ nắm chắc về cấu trúc câu đơn, câu ghép, câu phức.

Khi học một từ mới, bạn nên ngay lập tức cố gắng bật ra một câu có từ đó và với nội dung mang tính vận dụng cao như về công việc bạn đang làm, những gì liên quan tới môi trường thực tế xung quanh. Sau đó, bạn có thể viết câu đó ra để tự sửa lỗi về cấu trúc câu cho mình.

Học viên tại TIMMY khi tham gia khóa tiếng anh giao tiếp cho người đi làm sẽ được giáo viên hướng dẫn và sửa về phát âm ngữ điệu khi bật câu, và sửa về cấu trúc chi tiết khi học viên viết lại câu vở.

Ex. Bạn có từ “meet”. Học viên của TIMMY thường hay bật câu: “Nice to meet you”.

Khi đó, bạn sẽ được sửa về phát âm, nối âm nếu có (âm /t/ + /j/ = tʃ ). Ngoài ra, TIMMY sẽ hướng dẫn bạn các mở rộng câu thay vì nói câu đơn giản và ngắn. Ex: “When I meet new business partners at the first time, I usually say: Nice to meet you”

4. Hình ảnh hóa.

Phương pháp này bạn nên áp dụng đối với các danh từ chỉ những vật cụ thể, khả năng nhớ hình ảnh của não bộ tốt hơn so với chữ rất nhiều. Đó là lý do mà phương pháp này được áp dụng. Các từ loại khác như động từ, tính từ cũng thể áp dụng phương pháp này. Nhưng có một số từ mang tính trừu tượng thì bạn dường như khó có thể áp dụng phương pháp này.

5. Học các từ liên quan – FAMILY WORDs

Với mỗi một từ loại thì vị trí và cách vận dung trong câu là khác nhau. Do đó, việc nắm vững từ loại trong family words để vận dụng vào câu rất quan trọng. Bạn nên học chúng cùng một lúc để có thể vận dụng linh hoạt hơn

Ex: Attract (v) > Attractive (adj) > Attraction (n)

6. Vận dụng các từ mới học thay vì sử dụng những từ vựng cũ.

Thay vì sử dụng vốn từ đã có, bạn nên tối ưu hóa việc áp dụng từ vựng mới vào cả 4 kĩ năng, điều này sẽ giúp bạn nhớ từng vựng lâu hơn rất nhiều.

Ex. I learn English at TIMMY ENGLISH class every Sunday.

Bạn có thể sử dụng các từ như: attend, participate

I attend English class at TIMMY every Sunday.