BÍ KÍP TỰ HỌC KỸ NĂNG NÓI (Self Study)

IMITATION – PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC NÓI TIẾNG ANH (Self study)

How to improve your English speaking skills by yourself

(Nếu bạn không sẵn lòng hy sinh ÍT NHẤT 30 phút để đọc và hiểu phương pháp này thì bỏ qua nhé)

Imitation – tạm dịch gọi là sự bắt chước. Bản chất của việc học ngoại ngữ là bắt chước và biến nó thành của mình chứ nó không đòi hỏi bạn phải suy nghĩ, sáng tạo ra một cái gì đó cao siêu. Để kiểm chứng rất đơn giản, nếu bạn có con nhỏ, bạn hãy để ý cách chúng học ngôn ngữ. Chúng bắt chước những gì người lớn nói và nói lại y hệt. Quá trình này lặp đi lặp lại và vốn từ vựng của chúng được cải thiện, khi đó các từ vựng này sẽ được sử dụng linh hoạt hơn chứ không chỉ dừng lại ở trong  câu chúng học được từ đó. Tiếng Anh cũng như vậy.

Hôm nay, Timmy english sẽ chia sẻ với các bạn cụ thể phương pháp “IMITATION — với 4 cấp độ cụ thể” chúng sẽ được áp dụng thông qua ví dụ rất đơn giản bên dưới nhé. Đây là một đoạn nói giới thiệu về bản thân

Hello, my name is Timmy english. I am 8 years old and I come from Hanoi. I have two sisters and I am the middle one. My older sister is 10 years old and my younger sister is 5 years old.  I love sleeping and eating fast food. I do not like shopping, travelling. I want to learn English well to have a better job in the future.

CẤP ĐỘ 1: Monkey see, monkey do – Nghe gì nhắc lại y hết vậy.

Nghe qua có vẻ sai sai? Timmy xác nhận hoàn toàn không bạn nhé. Bạn làm bước đơn giản nhất này để bạn luyện phát âm và nạp từ vựng nói của bạn nhé. Với các bạn ở level beginner, nhìn và đọc lại đoạn hội thoại với đúng phát âm, ngữ điệu là một điều không hề dễ nhé. Không tin bạn cứ thử đi nha 😊. Nếu bạn có thể nói lại y hết với tốc độ trôi chảy, phát âm chuẩn thì đã là một điều tuyệt vời rồi đó.

Các bạn hãy nhớ là học tiếng Việt còn có môn tập đọc nhé, giờ các bạn đã hiểu lý do tại sao trong chương trình tiểu học (thời 8x của mình nhé) là có môn tập đọc để cô chấm điểm nhé. Tiếng mẹ đẻ còn phải tập đọc huống chi là ngoại ngữ. Đó là lý do mà ở Timmy học viên vẫn được luyện Read-Out-Loud khá thường xuyên để luyện phát âm chuẩn.

Khi nói bạn phải làm hai việc cùng một lúc: nghĩ từ vựng và bật từ đó ra với phát âm chuẩn. Nhưng khi đọc thì từ vựng đã có sẵn bạn chỉ làm một việc là bật từ đó ra với phát âm chuẩn. Nếu bạn làm một việc mà chưa tốt thì làm sao làm được hai việc cùng một lúc, nên hãy bình tĩnh: chậm mà chắc nhé.

CẤP ĐỘ 2: Đổi chủ ngữ, đổi THÌ của đoạn hội thoại

Khi nói lại lần hai với chủ ngữ đã đổi, tức là bạn đã làm được rất nhiều thứ rồi: chia động từ (ngôi thứ 3 số ít), chia danh từ (với số nhiều), rồi lại cả cách phát âm khi chia động từ, danh từ nữa…

Ví dụ bạn đổi về ngôi thứ 3 số ít để bạn dễ hiểu nhé

My name is Timmy english >> His name is Timmy English (Bạn đã học được về tính từ sở hữu “my” vs “his” rồi nhé.

I am 8 years old and I come from Hanoi >> He is 8 years old and he comes from Hanoi (Bạn học ngay được cách sử dụng của “tobe” và “động từ” cần thêm “s” với ngôi thứ 3 nhé).

Tương tự với việc chuyển thì cũng vậy, bạn có thể chuyển thành thì quá khứ hoặc tương lai thay vì nói hiện tại đơn.

CẤP ĐỘ 3: Phả xạ tự nhiên với key words sẵn có.

“Làm thế nào để có phản xạ tự nhiên mà không cần phải nghĩ tiếng Việt rồi dịch word by word sang tiếng Anh?” là câu hỏi mà Timmy english nhận được nhiều nhất từ các học viên. Để nói được thì đầu tiên cần phải có key words – là những từ mang đầy đủ thông điệp của người nói. Khi bạn nói tiếng Việt cũng vậy nhé. Có thể những chủ đề trong cuộc sống hằng ngày bạn đã nói quá nhiều nên việc suy nghĩ từ khóa và nói nó diễn ra quá nhanh khiến bạn không hề nhận ra. Hãy thử một tình huống hoắc búa, ngay lập tức bạn sẽ phải nghĩ nên nói ý chính là gì, giải thích, diễn đạt ý chính đó ra sao…đây chính là bước bạn hình thành key words.

Quay trở lại với ví dụ ban đầu, bạn hãy note key words ra nhé.

Hello, my name is Timmy english > Timmy english

I am 8 years old > 8

I come from Hanoi > Hanoi

I have two sisters and I am the middle one > two sister, middle

Hãy tập nhìn vào key words rồi nói thành câu. Bạn hãy kiên trì làm từ những ví dụ đơn giản cho tới nâng cao. Dần dần bạn sẽ có thói quen nghĩ key words bằng tiếng Anh rồi ném chúng vào trong câu vậy là có phản xạ tự nhiên rồi. Cách làm là vậy nhưng để master được nó thì chỉ có cách thực hành và thực hành thôi bạn nhé.

CẤP ĐỘ 4. Telling  a story.

Đây là cảnh giới cao nhất của phương pháp “IMITATION” mà Timmy đang áp dụng nhé. Dựa trên thông tin đưa ra, bạn hãy biến nó thành một câu chuyện, bạn lồng ghép quan điểm, ý kiến, đánh giá cá nhân của mình vào. Nó sẽ giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ một cách không có giới hạn.

Ví dụ quay lại với đoạn giới thiệu về Timmy english ở ban đầu. Ngoài việc kết hợp với thông tin được đưa ra “FACTS”, bạn thêm vào cảm xúc, quan điểm cá nhận như: He is only 8 years old, but he looks like he is 10 years old 😊. He has a low and warm voice, and I am very impressed with it. I want to learn English with Timmy so that I can have good English like him.

Một bài viết khá dài, sorry là Timmy ko thể làm nó ngắn hơn được nữa. Giờ bạn khỏi cần phải lo lắng làm thế nào để tự luyện nói được tiếng Anh rồi nhé, những gì bạn cần làm là kiên trì, quyết tâm và dành thời gian thực hiện theo từng bước mà Timmy đã hướng dẫn nha.

Do it then share with us the Before-After difference.